|รู้จัก..ผู้สูงอายุสุขภาพดี ปี 2553|

นี่คือถ้อยคำที่ฝากให้กับทุก ๆ ท่าน จากปากของ นางฉวน อินทคล้าย หรือ “ป้าฉวน” ที่เรามักคุ้นเคยกับชื่อหลังเสียมากกว่า แต่ไม่ว่าเราจะรู้จักท่านในชื่อใด ท่านก็คือผู้ซึ่งได้รับรางวัล “ผู้สูงอายุสุขภาพดี” จังหวัดสมุทรปราการ ในงานวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ประจำปี 2553 ซึ่งจัดขึ้นโดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ จึงอยากเชิญชวนทุกท่านทำความรู้จักกับผู้สูงอายุสุขภาพดีท่านผู้นี้กัน

ถาม : อยากให้เล่าถึงประสบการณ์ที่ประทับใจในช่วงที่ผ่านมา
ตอบ : ย้อนไปตั้งแต่ช่วงวัยสาว ๆ มักชอบออกไปทำงานหาประสบการณ์ต่างจังหวัด ไม่ค่อยได้อยู่ที่บ้านคลองสวน จนมาได้แต่งงานกับอตีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 4 ก็เลยได้เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านด้วย ซึ่งก็ทำให้ได้ช่วยเหลือสังคม บำเพ็ญสาธารณประโยชน์ต่าง ๆ เช่นเป็นคณะกรรมการวัด ได้ร่วมกิจกรรมลูกเสือชาวบ้าน ประกอบกับนิสัยส่วนตัวที่ค่อนข้างเป็นนักเลง กล้าได้ กล้าเสีย จึงทำใหเป็นที่นับหน้าถือตาของทุกคน
ถาม : สิ่งใดที่เป็นความภาคภูมิใจในชีวิตที่ผ่านมา
ตอบ : ภูมิใจที่ามารถดำเนินชีวิตด้วยการพึ่งพาตนเอง ไม่เป็นภาระผู้อื่น
ถาม : มีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้มีสุขภาพดี
ตอบ : ทำอาหารกินเอง ไม่กินเนื้อสัตว์ใหญ่ ชอบกินเนื้อปลาที่หาได้เอง ออกกำลังกายด้วยการทำงานบ้าน หรือช่วยงานสาธารณประโยชน์ ทำจิตใจให้สนุกสนาน ไม่เครียด มองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ แต่ถ้ามีปัญหา หรือเครียดขึ้นมา ก็จะหลีกเลี่ยงปัญหาตรงหน้า เช่น หากมีใครมาทำกริยาที่ไม่ดี ก็จะเลี่ยงเสีย ที่สำคัญการเข้าวัดทำบุญตักบาตรจะช่วยทำให้มีจิตใจที่สงบขึ้น
ถาม : สุดท้ายอยากฝากอะไรไ้ว้กับลูกหลานบ้าง
ตอบ : อยากฝากถึงทุกคน ให้ดำรงชีวิตด้วยการพึ่งพาตนเอง ไม่ลักขโมยใครกิน ทำอาหารกินเอง มองโลกในแง่ดี ไม่โกรธ ไม่เครียด ทำจิตใจให้สงบ ด้วยการเข้าวัดทำุบุญ

ภาพหลังจากรับรางวัล “ผู้สูงอายุสุขภาพดี” จังหวัดสมุทรปราการ ในงานวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ประจำปี 2553

Advertisements

3 thoughts on “|รู้จัก..ผู้สูงอายุสุขภาพดี ปี 2553|

  1. พี่คะคืออยากทราบวิีธี การทำลิ้งอ่ะคะ ไอ้ตัวที่ต่อจากระเบียงหน้าบ้านอ่ะคะ ร่วมลงนามถวายพระพรอ่ะคะพี่ทำยังงัยอ่ะคะอยากทำลิ้งย่อยเป็นบ้างอ่ะคะ ตอบกลับด้วยนะคะขอบคุณมากๆๆคะ panvisa@hotmail.com

  2. เมื่ออยู่ที่การสร้างหน้าใหม่(หรือแก้ไขหน้า)ให้กำหนดที่เมนู”คุณสมบัติหน้า” เช่นถ้าอยากให้หน้า B เป็นหน้าย่อยของ A ให้ไปกำหนดให้หน้า B มีหน้าหลักเป็น A ในเมนูดังกล่าว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s